Cua hấp bia là một món ăn ngon và rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Không chỉ cung cấp đạm, béo, cua hấp bia còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất có lợi giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, cải thiện chức năng não bộ và phòng ngừa thiếu máu. Sau đây là hướng dẫn 5 cách làm chi tiết bạn có thể tham khảo:
1. Cua hấp bia sả
Cua hấp bia sả luôn là món ngon được nghĩ đến hàng đầu trong danh sách các món cua hấp. Bởi nếu chỉ có bia không thì với những người sành ăn sẽ cảm thấy thiếu vắng một hương vị gì đó. Trong khi sả có 2 công dụng chính là khử mùi tanh của cua và đồng thời làm tăng thêm hương thơm, vị đậm đà cho thành phẩm món ăn sau chế biến. Với những người thiên vị cay còn có thể cho thêm sa tế hoặc ớt tươi vào để phù hợp khẩu vị.
1.1. Nguyên liệu
Để làm món cua hấp bia sả này bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- 3-4 con cua thịt lớn size 2-3 con/kg (số lượng con cua được lựa chọn phù hợp với số người ăn, trung bình mỗi người 1 con).
- 5-6 cây sả (nếu thích ăn nhiều sả, bạn hoàn toàn có thể cho thêm).
- 1 lon bia (có thể chọn một loại bia bất kỳ trong nhà bạn đang có. Nếu chưa có bia có thể tham khảo: Top 3 bia ngon cho các món hải sản hấp “thăng hoa” hương vị).
- 1 củ gừng
- 2-3 quả ớt (nếu thích ăn cay, còn không thì bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này).
- Gia vị cơ bản gồm hành, tỏi, muối, tiêu xanh, chanh, rau răm,…
1.2. Cách chế biến
- Sơ chế cua sạch sẽ: Nếu cua mới mua về đừng cắt dây buộc vội. Hãy ngâm cua trong nước đá để cua xỉu như vậy dễ sơ chế hơn. Khi cua đã xỉu vì quá lạnh, bạn dùng tay lật yếm cua lên và dùng dao chọc thẳng xuống hõm dưới bụng của cua cho tới khi chân và càng của cua không còn nhúc nhích. Sau đó, bạn tháo dây buộc cua, dùng một chiếc bàn chải đánh răng để cọ sạch mai cua, thân cua, càng cua, chân cua và 2 bên hông. Hãy làm cẩn thận để tránh rụng càng hay chân sẽ mất đẹp. Cuối cùng bạn tách phần yếm cua để loại bỏ phổi cua và lông trong yếm cua. Tùy sở thích ăn mà bạn có thể loại bỏ nốt phần mai hoặc để cua nguyên vẹn cho ngọt thịt cũng như giữ được vị ngon ngọt tự nhiên.
- Sả, gừng, ớt, hành,… bỏ vỏ, rửa sạch có thể thái lát hoặc cắt khúc dài.
- Bật bếp, bắc nồi lên bếp, đổ 1 lon bia vào trong nồi, đặt xửng hấp và xếp gừng, xả, ớt lên xửng. Sau đó xếp cua đã sơ chế sạch lên và đậy nắp chặt lại.
- Món cua hấp bia sả hoặc cua hấp bia sả ớt sẽ chín hoàn toàn trong 20 phút hấp. Trong thời gian đợi cua chín bạn có thể tiến hành pha nước chấm với các nguyên liệu muối, tiêu xanh, chanh, ớt, rau răm.
- Sau 20 phút, bạn có thể tắt bếp, vớt cua ra đĩa thưởng thức cùng nước chấm hoặc trang trí thêm cho đẹp là hoàn thành.
2. Cua biển hấp bia
Nếu chỉ có mỗi bia không còn gia vị nào khác, bạn hoàn toàn có thể làm cua hấp bia vẫn ngon, ngọt mà không lo tanh. Bởi chính bia cũng có tác dụng khử tanh và tăng thêm hương thơm cho cua rồi. Cua đồng mà hấp thì không ngon. Thay vào đó, bạn hãy cùng cua biển.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cua biển ngon mà lạ bạn có thể thử thưởng thức như:
- Cua Hoàng đế (cua Alaska): Là loại cua đắt tiền nhưng có chất lượng thịt thượng hạng, thịt giòn, thơm, ngọt và khá hiếm.
- Cua Cà Mau (cua cốm): Là một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam nên dễ mua hơn các loại cua biển nhập khẩu. Kích thước và khối lượng vừa phải, thịt ngọt và thơm, gạch nhiều và béo ngậy.
- Cua Tuyết: Đây là loại cua sống ở các vùng vịnh sâu và lạnh thuộc Tây Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. Kích thước và khối lượng cua Tuyết không quá lớn nhưng phần chân lại rất dài và chứa nhiều thịt. Đặc biệt, thịt rất ngọt và mềm.
- Cua lông Hong Kong: Đây là của biển quý hiếm của Hong Kong. Kích thước tuy nhỏ nhưng rất lắm lông. Đặc điểm nhiều gạch, thịt béo, béo ngậy luôn, rất thích hợp cho các bữa tiệc sang trọng.
- Cua Huỳnh đế: Chỉ to bằng lòng bàn tay, mai đỏ, hình hơi vuông và cứng. Thịt cua săn chắc, trắng thơm, giòn béo rất hấp dẫn.
- Cua Tasmania: Cua biển của Úc. Đặc điểm có khối lượng lớn, càng to, thân trắng, có nhiều đốm đỏ. Thịt cua khi hấp vừa mềm vừa ngon lại có hương vị rất độc đáo.
Tùy ngân sách và sở thích bạn có thể tự lựa chọn cho mình được một loại cua biển phù hợp để hấp với bia ngon.
2.1. Nguyên liệu
- 2,5kg – 4,5kg cua biển ngon
- 1 lon bia
- Muối, tiêu, chanh
2.2. Cách chế biến
- Sơ chế cua biển sạch sẽ tương tự (mục 1.2.) bên trên.
- Vì cua biển khối lượng lớn nên cần hấp sơ trước cho gần chín. Sau đó mới chế thêm bia vào hấp cùng cho tới khi chín hẳn.
- Sau khi cua chín bạn vớt cua ra đĩa và chấm với muối tiêu chanh, nhâm nhi cùng 1-2 lon bia nữa là quá tuyệt!
3. Cua hấp bia lá sen
Lá sen có 2 tác dụng trong món cua hấp bia là giúp tăng thêm hương vị, độ ngọt cho cua, đồng thời giúp giữ nguyên độ giòn của thịt cua và chống rụng càng.
3.1. Nguyên liệu
Để làm món cua hấp bia lá sen này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 3 con cua biển
- 1 lon bia
- 1-2 lá sen
- 1 củ gừng
- Muối, tiêu, chanh, rau răm
3.2. Cách chế biến
- Sơ chế cua biển sạch sẽ tương tự (mục 1.2.) bên trên.
- Gừng và lá sen rửa sạch.
- Thái gừng thành lát hoặc sợi.
- Đổ bia vào nồi, xếp lá sen vào bia rồi đặt xửng hấp sau đó bật bếp đun sôi.
- Bia sôi bạn mới cho cua vào xửng hấp, rồi rắc gừng lên bề mặt và đậy chặt vung, hấp trong 20 phút.
- Trong lúc chờ cua chín, bạn pha nước chấm muối, tiêu, chanh, rau răm.
- Khi cua hấp bia lá sen đã chín bạn trình bày ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm là thấy ngon quên sầu.
4. Cua hấp bia đá nướng
Đá nướng hay sỏi nướng không chỉ có tác dụng giữ cua hạn chế ngập trong bia khi hấp mà còn giúp gia tăng nhiệt độ giúp món cua hấp bia nhanh chín hơn. Thay vì 20 phút mới chín hoặc có thể lâu hơn. Khi làm cua hấp bia đá nướng, thành phẩm có thể chín trong 5-10 phút. Tuy nhiên công đoạn nướng đá khá cầu kì và cũng tốn thời gian không kém.
4.1. Nguyên liệu
- 1kg đá sỏi (nên chọn các viên đều nhau, ít góc cạnh và dị vật)
- 1-2 con cua
- 1 củ gừng
- Muối, tiêu, chanh, rau răm
- 1 lon bia
4.2. Cách chế biến
- Sơ chế cua biển sạch sẽ tương tự (mục 1.2.) bên trên.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc thái lát.
- Đá sỏi mang nướng trên bếp cho tới khi chuyển màu.
- Xếp đá sỏi đã nướng chín vào nồi, phết một chút dầu ăn lên mặt đá, rồi xếp cua lên trên.
- Cho 1/3 lon bia vào nồi và bật bếp hấp trong 5-10 phút.
- Pha nước chấm trong khi chờ cua chín.
- Cua hấp bia đá nướng đã chín bạn có thể vớt ra đĩa và thưởng thức với nước chấm muối tiêu chanh rau răm.
5. Cua hấp bia phô mai
Nếu phô mai là món khoái khẩu của bạn thì đừng bỏ qua món cua hấp bia phô mai lạ miệng này.
5.1. Nguyên liệu
Theo đó, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 3 con cua
- 1 lon bia
- 100g phô mai
- 1 củ gừng
- Muối, tiêu, chanh, rau răm
5.2. Cách chế biến
- Sơ chế cua biển sạch sẽ tương tự (mục 1.2.) bên trên và bỏ yếm đi để khi cho phô mai vào có độ bám dính tốt vào thịt và gạch cua.
- Gừng làm sạch thái lát. Phô mai mang bào sợi.
- Đổ bia vào nồi và bỏ mấy lát gừng vào bia rồi đặt xửng hấp.
- Khi bia và gừng sôi, bạn xếp cua vào xửng rồi rắc phô mai lên phần gạch, thịt cua, đậy chặt nắp hấp trong 20 phút.
- Trong lúc chờ cua chín bạn hãy pha nước chấm.
- Khi cua hấp bia phô mai đã chín bạn xếp lên đĩa trình bày và thưởng thức cùng nước chấm đã pha.
Trên đây là 5 cách làm cua hấp bia thơm lừng, ngọt thịt, giòn béo, không tanh cùng hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những công thức tuyệt vời được Websosanh.vn đã chia sẻ sẽ giúp bạn và gia đình có những giây phút vui vẻ và ngon miệng! Chúc các bạn thành công!
Hi there! Do you know if they make any plugins to assist
with SEO? I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good results.
If you know of any please share. Thank you! I saw similar art here: Eco wool
One other should have accessory are the mountain bike gloves.